Công đoàn Tổng công ty Sông Đà: “Phát huy nét đẹp truyền thống của những người thợ Sông Đà”
Trong 2 ngày, 23 và 24/11, TCty Sông Đà đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn TCty lần thứ X, nhiệm kỳ 2012 – 2017. Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) Mai Đức Chính, Chủ tịch Công Đoàn Xây dựng Việt Nam (CĐXDVN) Nguyễn Văn Bình đến dự hội nghị.  Báo cáo tại đại hội, Chủ tịch Công đoàn TCty Sông Đà Phạm Văn Quản nhiệm kỳ 2007 - 2012 cho biết:Hiện nay, tổng số CNVCLĐ TCty Sông Đà khoảng 27 nghìn người, trong đó nữ có 4.580 người, chiếm 17%. Tiền lương bình quân của người lao động trong các đơn vị TCty Sông Đà đạt khá. Năm 2012 đạt 5,5 triệu đồng/người/ tháng, tăng 64,7% so với 2008. Cũng theo ông Quản, được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp ủy Đảng, sự ủng hộ, tạo điều kiện của chuyên môn, phong trào CNLĐ và hoạt động Công đoàn TCty trong nhiệm kỳ IX đã đạt được những kết quả tốt. Cụ thể, Công đoàn các cấp đã phối hợp với các đơn vị phát động 35 chiến dịch thi đua và gần 500 đợt thi đua trên các công trường, góp phần hoàn thành và hoàn thành vượt mức mục tiêu, tiến độ, chất lượng các công trình. Đặc biệt, hưởng ứng phong trào thi đua liên kết do TLĐLĐVN phát động tại công trường thủy điện Sơn La, các đơn vị Sông Đà tham gia thi công trên công trường đã liên tục hoàn thành và hoàn thành vượt mức mục tiêu tiến độ thi công, góp phần đưa tổ máy 1 thủy điện Sơn La vượt tiến độ 2 năm, hoàn thành xây dựng nhà máy vượt trước 3 năm, làm lợi cho đất nước hàng tỷ USD…  Công đoàn TCty Sông Đà đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. 

 Song song với phong trào thi đua LĐSX, các phong trào thi đua yêu nước khác như phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo… luôn được các cấp công đoàn chú trọng, tổ chức cho CNVC LĐ tham gia. Mỗi năm, toàn TCty có hàng trăm sáng kiến được áp dụng vào sản xuất, góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công, nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm… Qua các phong trào, trong TCty đã có 1 tập thể và 3 cá nhân được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, 5 cá nhân được tặng thưởng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc, 5 tập thể và 55 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động các loại… Cũng trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn TCty Sông đã phối hợp với chuyên môn tổ chức tốt phong trào hướng dẫn, kèm cặp trong CBCNV; chăm lo tổ chức tốt điều kiện sống cho người lao động. 

Trên các công trường, các đơn vị đều bố trí đủ nhà ở khép kín, tổ chức bếp ăn tập thể bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và tổ chức các hoạt văn hóa thể thao lành mạnh phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của người lao động. Hàng năm 75-85% CBCNV được khám sức khỏe định kỳ… Các đơn vị cũng quan tâm và chú trọng hơn cho công tác AT-VSLĐ-PCCN, tổ chức bồi dưỡng, huấn luyện an toàn cho hàng chục nghìn lượt người lao động và người sử dụng lao động. Hội đồng bảo hộ lao động và mạng lưới AT-VSV cơ sở thường xuyên được củng cố, kiện toàn. Công đoàn cũng đã phối hợp với chuyên môn kiến nghị nhà nước giải quyết chế độ, chính sách đối với người lao động làm việc ở vùng sâu, vùng xa, các công trình trọng điểm có điều kiện đặc thù…. Các đơn vị cũng đã thực hiện khá tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Những tồn tại, vướng mắc trong SXKD, trong việc thực hiện chế độ của người lao động cơ bản đã được giải quyết thỏa đáng, tạo sự đồng thuận trong CBCNV, góp phần xây dựng mối quan hệ hài hòa ổn định và tiến bộ trong DN. Trong nhiệm kỳ qua, các đơn vị đã không để xảy ra tranh chấp lao động tập thể, không có đình công… 


 5 cá nhân xuất sắc đón nhận Bằng Lao động Sáng tạo. 

 Bên cạnh đó, Công đoàn TCty đã triển khai thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng “Mái ấm Công đoàn” và tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội… Trong nhiệm kỳ 2012-2017, Công đoàn TCty Sông Đà phấn đấu đạt một số chỉ tiêu: Kết nạp 10.000 đoàn viên mới; 85 - 90% CĐCS đạt tiêu chuẩn vững mạnh trở lên, trong đó có từ 50 - 60% CĐCS vững mạnh xuất sắc; 95% cán bộ công đoàn được tập huấn bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ. Hàng năm Công đoàn tổ chức từ 50 - 100 đợt thi đua LĐSX; số vụ TNLĐ nặng hàng năm giảm xuống không quá 3 vụ; kết nạp 1.500 đoàn viên ưu tú vào Đảng cộng sản Việt Nam; đến cuối nhiệm kỳ, thu nhập bình quân của CNVCLĐ đạt 7 triệu đồng/người/ tháng… Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch CĐXDVN Nguyễn Văn Bình đánh giá cao những thành tích Công đoàn TCy Sông Đà đã đạt được trong nhiệm kỳ qua và đề nghị Ban chấp hành khóa X tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, khắc phục khuyết điểm, tồn tại. Chủ tịch yêu cầu: Trước mắt, từ nay đến tết Nguyên Đán, Công đoàn các cấp phối hợp với chuyên môn tìm mọi biện pháp giải quyết tiền lương, tiền thưởng, các chế độ, chính sách cho người lao động đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, giải quyết các thắc mắc, kiến nghị của đoàn viên, CNLĐ, không để xảy ra tranh chấp lao động tập thể, lãn công, đình công. Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam chỉ đạo: Trong thời gian tới, Công đoàn TCty và các công đoàn cơ sở cần quán triệt và thực hiện tốt Nghị quyết 20 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước”; tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết 4b của Ban chấp hành TLĐLĐVN và góp phần triển khai tốt quy hoạch phát triển nguồn nhân lực ngành Xây dựng giai đoạn 2011 – 2020 nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về chất trong đội ngũ CNLĐ của từng đơn vị, toàn TCty. 


 BCH Công đoàn TCty Sông Đà nhiệm kỳ X, giai đoạn 2012 –2017 ra mắt. 

 Chủ tịch đề nghị Công đoàn TCty Sông Đà tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục; tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, phát huy nét đẹp truyền thống của những người thợ Sông Đà; phối hợp chuyên môn làm tốt hơn nữa công tác ATVSLĐ để hạn chế số lượng vụ tai nạn lao động, ngăn chặn các vụ tai nạn nặng… Công đoàn TCty cần tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động Công đoàn cho phù hợp phương thức quản lý của DN; đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưõng cán bộ, xây dựng đội ngũ đủ tiêu chuẩn, điều kiện, đáp ứng kịp thời yêu cầu của phong trào CNLĐ và hoạt động Công đoàn trong nhiệm kỳ X, giai đoạn 2012 – 2017. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Công đoàn TCty Sông Đà nhiệm kỳ X gồm 27 đồng chí, trong đó thường vụ Công đoàn gồm 9 thành viên. Ông Phạm Văn Quản tiếp tục được bầu là Chủ tịch Công đoàn TCty, các ông, bà Vũ Tiến Lăng, Đào Minh Trương, Trần Thị Tuyết Nga làm Phó Chủ tịch Công đoàn TCty. Nhân dịp này, Công đoàn TCty Sông Đà đã đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua liên kết Lai Châu. 5 cá nhân của các đơn vị thuộc TCty đón nhận Bằng Lao động sáng tạo của TLĐLĐV. 

 Nguồn: baoxaydung.com.vn


Tin tức khác