Khi xây nhà cấp 4, người dân phải biết khi nào được miễn giảm, khi nào phải xin phép xây dựng trước khi khởi công và thủ tục xin phép xây dựng. Khi hiểu rõ các quy định này, người dân có thể tự thực hiện.
Xây nhà cấp 4 hết bao nhiêu tiền?
Nhà cấp 4 là gì?

Căn cứ vào quy mô kết cấu công trình quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 06/2021/TT-BXD thì nhà cấp 4 là nhà một tầng, có chiều cao từ 06m trở xuống và diện tích nhỏ hơn. 1.000 mét vuông.

Khi nhà cấp 4 được xây dựng trên thửa đất ở riêng lẻ thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thì được coi là nhà ở riêng lẻ.

Vì nhà cấp 4 là nhà ở riêng lẻ nên các quy định về cấp phép xây dựng, xử phạt hành chính,… được áp dụng như đối với nhà ở riêng lẻ.

6 điều mọi người nhất định phải hiểu khi xây nhà cấp 4 – Ảnh 1.
3 trường hợp nhà cấp 4 được miễn GPXD

Căn cứ Khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, nhà cấp 4 thuộc các trường hợp sau được miễn giấy phép xây dựng trước khi khởi công:

(1) Nhà cấp 4 thuộc dự án đầu tư xây dựng đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

(2) Nhà cấp 4 thuộc khu vực chưa có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng, quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

(3) Nhà cấp 4 ở miền núi, hải đảo nơi chưa có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng.

3 trường hợp nhà cấp 4 phải xin phép xây dựng

Khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020 quy định việc xây dựng nhà cấp 4 trong các trường hợp sau phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công xây dựng:

(1) Nhà cấp 4 tại đô thị, trừ nhà cấp 4 thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan có thẩm quyền về nhà ở phê duyệt. quốc gia được phê duyệt.

(2) Nhà cấp 4 ở nông thôn nhưng được xây dựng trong khu di tích, bảo tồn lịch sử – văn hóa.

(3) Nhà cấp 4 ở nông thôn nhưng thuộc khu vực đã có quy hoạch xây dựng các khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Hồ sơ xin phép xây dựng
* Số lượng hồ sơ : 02 bộ

* Thành phần hồ sơ :

(1) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo Mẫu số 01.

(2) Một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai như Sổ đỏ, Sổ hồng, v.v.

(3) 02 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận thiết kế về phòng cháy và chữa cháy kèm theo bản vẽ đã thẩm duyệt trong trường hợp pháp luật về phòng cháy và chữa cháy có yêu cầu; báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng khi pháp luật về xây dựng yêu cầu, bao gồm:

– Bản vẽ mặt bằng nhà cấp 4 trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí công trình.

– Bản vẽ mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt chính công trình nhà cấp 4.

– Bản vẽ mặt bằng móng, mặt cắt móng kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình bao gồm cấp, thoát nước, cấp điện.

– Trường hợp xây nhà cấp 4 có công trình liền kề thì phải có bản cam kết đảm bảo an toàn công trình liền kề đó.

Lưu ý: Tùy điều kiện cụ thể của địa phương, UBND các tỉnh, thành phố sẽ công bố bản vẽ thiết kế để các cá nhân, hộ gia đình tham khảo khi tự thiết kế xây dựng công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *