Là một chủ thầu xây dựng nhỏ, anh Nguyễn Văn Thành (40 tuổi) ở Vĩnh Phúc chia sẻ, sau nhiều năm làm lụng, tích cóp, năm 2015 gia đình anh mua được mảnh đất 80m2 tại Hà Đông – Hà Nội với giá học phí. Giá khi đó là 15tr/m2. Để mua được lô đất này, anh chị cũng vay mượn người thân, ngân hàng 40% giá trị lô đất.

Cuối năm 2018, sau khi trả được một phần ngân hàng và người thân, anh quyết định đưa đội thợ về xây nhà trên mảnh đất đã mua trước đó. Khi quyết định xây nhà, nhiều người khuyên anh chỉ nên xây nhà vừa phải cho gia đình 5 người để tiết kiệm chi phí. Phần đất trước nhà còn lại anh có thể làm ki ốt để kinh doanh dịch vụ vì lô đất của anh nằm trên trục đường lớn trong khu vực.

Nhưng vì thích nhà to để ở cho thoải mái, sau này gia đình có 3 người con vẫn ở nên anh quyết định xây nhà ống 4,5 tầng, hết 80m2 đất mua, tổng diện tích sàn xây dựng. đến gần 350 mét vuông. Do nhà rộng và dài nên chi phí vật tư khá cao so với những ngôi nhà ống có diện tích xây dựng từ 35 đến 50m2 xung quanh được nhiều người xây dựng.

Vì vậy, chỉ tính riêng tiền hoàn thiện việc xây dựng ngôi nhà này, anh Thanh cho biết chi phí đã lên tới hơn 800 triệu đồng, do có thể nợ một phần công nhân nên số tiền gia đình anh thực chi lên tới gần 600 triệu đồng. .

 

Anh Thành cho biết quyết định xây nhà to khi kinh tế không cho phép khiến gia đình anh nhiều năm chịu áp lực nợ nần.

Trong thời gian xây nhà, anh cũng thường xuyên nhận thêm các công trình khác để có công ăn việc làm cho đội thợ, tiền lãi kiếm được anh tiếp tục đầu tư vào ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2020, những công trình anh nhận thi công ít đi hẳn. Ngôi nhà 4,5 tầng của anh chỉ mới xong phần thô và dừng quá trình hoàn thiện từ cuối năm 2019 đến nay.

Anh Thành chia sẻ, mang tiếng xây được căn nhà thuộc diện lớn nhất vùng nhưng từ nửa cuối năm 2018 (kể từ khi khởi công xây nhà) đến nay, gia đình anh vẫn đi ở trọ. Căn nhà gần 350m2 sàn chưa xây xong vì thiếu kinh phí, trong khi gia đình vẫn phải trả gốc và lãi vay ngân hàng, người quen hơn 10 triệu đồng mỗi tháng để vay mua đất, xây nhà. căn nhà.

Nhà thầu xây dựng này thừa nhận để có thể hoàn thiện ngôi nhà dở dang cần thêm chi phí khoảng 500 triệu đồng gồm tiền cửa, gạch lát nền, đá ốp bậc thang, tay vịn cầu thang, nội thất bếp, phòng khách, vệ sinh… Tuy nhiên. 2 năm qua, công việc của anh và đội thợ không ổn định. Trong khi chi phí sinh hoạt của gia đình 5 người hoàn toàn phụ thuộc vào thu nhập từ công việc của anh.

Gánh nặng phải trả nợ ngân hàng và chi phí sinh hoạt hàng tháng hơn 20 triệu đồng của gia đình đã khiến chủ thầu xây dựng nhỏ này dần kiệt quệ. Nửa cuối năm 2020, anh tính đến phương án bán nhà để trả nợ nhưng thời điểm đó giá đất tại khu vực còn khá rẻ, nếu bán gia đình anh có thể lỗ vài trăm triệu đồng. mà ông đã đầu tư xây dựng một ngôi nhà. Tiếc công sức bỏ ra cho ngôi nhà, anh quyết định giữ lại và cố gắng tìm việc làm cho đội thợ để duy trì khả năng trả nợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *