Kết cấu nhà khung thép của nhà tiền chế nhẹ nên có thể xây trên nhiều diện tích, quy mô công trình, phù hợp với nơi có địa hình thấp, yếu.
Khái niệm nhà tiền chế

Nhà tiền chế hay còn gọi nhà thép tiền chế là nhà xây dựng từ vật liệu thép, được chế tạo dựa theo bản vẽ kỹ thuật và lắp đặt trực tiếp tại công trường. Thiết kế này nhằm thay thế cho kiểu xây dựng cốt thép bê tông truyền thống và giúp thúc đẩy tiến độ thi công hiệu quả.

Xu hướng xây nhà tiền chế cho công trình dân dụng hiện đại – 1
Công trình dân dụng được xây dựng theo kiểu nhà tiền chế (Ảnh: Tôn Pomina).
Nhà tiền chế là một khái niệm khá mới mẻ với nhiều người Việt. Tuy nhiên, đây là kiểu thiết kế được ứng dụng nhiều ở nước ngoài. Trong đó nhà tiền chế bằng tôn rất phổ biến.

Từ khi du nhập vào Việt Nam, loại hình này được ứng dụng trong các công trình nhà kho, nhà xưởng, siêu thị, nhà trưng bày, công trình thương mại… Với những ưu điểm nổi bật, kiến trúc nhà tiền chế đang dần trở thành xu hướng trong các công trình nhà ở dân dụng với nhiều phong cách đẹp, độc đáo và thân thiện.

Tại sao kiểu nhà tiền chế được ưa chuộng?

Ngày càng có nhiều loại vật liệu xây dựng được sản xuất, các sản phẩm mang tính tiện ích cao, dễ dàng sử dụng tất yếu sẽ nhanh chóng trở thành xu hướng. Bên cạnh đó, kinh phí xây dựng cũng là một trong những yếu tố tác động đến quyết định chọn vật tư. Đây cũng là những lý do giúp nhà tiền chế bằng tôn được ưa chuộng hiện nay.

Xu hướng xây nhà tiền chế cho công trình dân dụng hiện đại – 2
Nhiều gia chủ xây dựng nhà tiền chế khung thép lợp mái tôn giả ngói để tiết kiệm chi phí nhưng vẫn tăng tính thẩm mỹ và độ bền (Ảnh: Tôn Pomina).
Thực tế, khi so sánh với các ngôi nhà thiết kế cốt thép bê tông truyền thống, nhà khung thép sở hữu thiết kế linh hoạt, tiện lợi hơn. Kết cấu nhà khung thép nhẹ hơn nên không bị hạn chế khu vực, địa hình, diện tích thi công, quy mô công trình, nhất là khi nó phù hợp với những nơi có địa hình thấp và yếu.

Đặc điểm của nhà tiền chế là hệ thống và cấu tạo sử dụng các mối liên kết để kết nối các bộ phận với nhau. Vì vậy việc lắp đặt cũng như xây dựng khung thép khá đơn giản, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian thi công như nhà gỗ, nhà bê tông… Như vậy, khi áp dụng kiểu thiết kế nhà tiền chế bằng tôn, công trình sẽ được tiết giảm tối đa thời gian hoàn thiện.

Theo các kiến trúc sư và chủ thầu xây dựng, với nhà lắp ghép vật liệu nhẹ, gia chủ có thể tiết kiệm đến 30% chi phí xây dựng so với nhà truyền thống. Đồng thời với độ bền tương đối, vật liệu dễ tìm kiếm, chủ nhà cũng sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí bảo hành, tân trang lại ngôi nhà.

Thân thiện với môi trường là một điểm cộng cho kiểu thiết kế nhà tiền chế. Theo các chuyên gia, các cấu kiện, vật liệu của nhà tiền chế đều được tận dụng, tái chế và lắp ghép lại. Nhờ vậy, loại hình này giảm thiểu đáng kể lượng rác thải xây dựng và góp phần bảo vệ môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *